Viết Lên Trời Xanh – Tả Thanh Thiên

Viết lên trời xanh - Tả Thanh Thiên

 

Viết Lên Trời Xanh – Tả Thanh Thiên

(Thơ Vịnh Tháp Bút Đài Nghiên)

 

                  Bài 1:                           Trí Ông Cha

Vung bút lên trời chữ át mây,

Vạch ra chân lý nước non đầy,

 Đời sau con cháu theo đà tiến,

       Rạng rỡ công người dựng đắp xây.

 

                  Bài 2:                       Tiếp Trí Ông Cha

Vung bút lên trời thỏa trí xây,

 Tòa cao lầu các văn minh dày,

Thỏa tâm mãn trí đời sau trước,

  Rực rỡ huy hoàng Nam Việt đây.

viet-len-troi-xanh-ta-thanh-thien
Viết Lên Trời Xanh

 

Bút ký:

            Nhân ngày lế Quốc khánh 2-9 tác giả Trần cùng gia đình thăm quan lại khu quần thể Tháp Bút, Đài Nghiên và đền Ngọc Sơn bên bờ hồ Hoàn Kiếm lịch sử và thơ mộng.

Ngắm nhìn Đài Nghiên và ngước nhìn Tháp Bút hướng thẳng trời thu Hà nội với ba chữ “Tả Thanh Thiên – Viết Lên Trời Xanh” mà người xưa đề tựa.

Lòng cứ bâng khuâng tự hỏi: “Vậy người xưa muốn viết lên trời xanh những điều gì? và muốn con cháu sau này tiếp bước viết lên trời xanh những điều gì?”.

Những câu hỏi đó cứ quanh quẩn theo tác giả … Sau đó là hai bài thơ “Vịnh Tháp Bút Đài Nghiên” ra đời.

Hai bài thơ vịnh này thực ra lúc đầu là một bài thơ với tựa đề chung là “Viết Lên Trời Xanh”, nhưng sau được tác giả chia ra thành hai khổ, đúng hơn là hai bài thơ, như hai vế của một câu đối hoàn mỹ.

Mỗi bài thơ đều có tựa đề riêng để thể hiện hết ý thơ, tứ thơ, và nội hàm cảm xúc của tác giả muốn viết, nhưng vẫn có tựa đề chung là “Viết Lên Trời Xanh – Tả Thanh Thiên” (ba chữ “Tả Thanh Thiên – Viết Lên Trời Xanh” đầy ý nghĩa và hàm biểu tượng).

Bài 1: “Trí Ông Cha” ý và tứ thơ như là diễn tả Người xưa – Ông cha muốn viết trí hướng của mình, như vế đầu của câu đối.
Bài 2: “Tiếp Trí Ông Cha” ý và tứ thơ như là diễn tả đời sau con cháu đã hiểu và lĩnh hội được ý trí người xưa – Ông Cha mình và viết tiếp ý trí ấy, như vế sau của câu đối.
Nhưng không chỉ có vậy “Tiếp Trí Ông Cha” còn viết ra ý trí của mình như biểu tượng Tháp Bút và Đài Nghiên song hành cùng thời gian – Viết lên trời xanh bao điều mà dường như vẫn chưa muốn cạn.

Nhân sắp đến ngày khai giảng năm học mới, tác giả Trần đăng hai bài thơ vịnh này như một món quà khơi nguồn cảm hứng, ước mơ, trí hướng cũng như tạo động lực học tập cho các bạn học trò.  

  vanthotran

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *